Chương trình trung cấp một năm. Giải pháp “liên thông” ngược

Sinh viên Đại học ra trường thất nghiệp, vấn nạn của xã hội

Kinh tế suy thoái, định hướng chọn ngành sai ngay từ đâu, nhu cầu tuyển dụng thực tế trong xã hội… là những yếu tố ảnh hưởng rất nhiều đến cơ hội tìm việc của mỗi người. Mỗi năm có đến hàng nghìn cử nhân ra trường thất nghiệp. Theo thống kê của Cục Việc Làm thì có đến 72.000 cử nhân, thạc sĩ thất nghiệp mỗi năm. Nghịch lý ở chỗ, cử nhân thì vẫn thất nghiệp, trong khi nhiều công ty, doanh nghiệp thậm chí là các đơn vị hành chính nhà nước lại đang thiếu nhân lực.

sinh-vien-that-nghiep

Thực tế tuyển sinh 2016.

Kỳ thi tuyển sinh CĐ – ĐH 2016 cho thấy, tỷ lệ sinh viên thi đại học 2016 giảm mạnh chỉ đạt 890.000 giảm 12% (tương đương 12.000 thí sinh) so với năm 2015.

Nhiều học sinh chỉ chọn thi THPT Quốc Gia làm căn cứ công nhận tốt nghiệp và không xét tuyển CĐ, ĐH cho thấy tín hiệu mừng cho công tác phân luồng học sinh trong trường THPT. Thêm vào đó thông tin về việc hàng loạt cử nhân thất nghiệp khiến cho học sinh có thay đổi về nhận thức khi chọn ngành, chọn nghề và có định hướng lựa chọn các trường Trung cấp, trường nghề để theo học. Việc này sẽ làm giảm tình trạng “thừa thầy thiếu thợ” và tình trạng thất nghiệp sẽ từng bước được khắc phục

“Liên thông ngược” giải pháp nhiều người lựa chọn

Nhiều sinh viên tốt nghiệp CĐ, ĐH… đã chọn hướng “liên thông ngược” quay lại học trung cấp ngành khác nhằm đáp ứng nhu cầu của các nhà tuyển dụng.

Theo quy chế của Bộ Giáo dục và đào tạo, nếu sinh viên đã có một văn bằng, sẽ chỉ phải học những môn cơ sở và chuyên ngành của ngành chuyển đổi nên việc học sẽ thực tế và rút ngắn thời gian rất nhiều. Những khóa học trung cấp một năm chuyển đổi ngắn hạn tại trường Trung cấp Đông Đô, sẽ cung cấp cho học viên những kiến thức thực tế, thiết thực nhất trong chuyên ngành mới.

hoc-dung-nganh-lam-dung-nghe

Lời kết: Trong khi thông tin truyền thông đang “rả rả” nói về vấn nạn cử nhân thất nghiệp hoặc “thừa thầy thiếu thợ”. Thiết nghĩ việc thức thời và có một hướng đi thay đổi để đáp ứng nhu cầu của nhà tuyển dụng cũng là một việc đúng đắn và nên làm.

Đông Đô CTM

Gửi phản hồi